วันอาทิตย์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2557

7 ประโยชน์ของการกินเผ็ด ที่คุณอาจยังไม่รู้

      อาหารไทยนั้น ส่วนใหญ่มักจะมีรสชาติโดดเด่นไปทางเผ็ดซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งรสชาติเผ็ดนั้นให้ทั้งประโยชน์และโทษในการกิน หากเรากินอย่างผิดๆ เช่น กินเผ็ดจัดๆ ในขณะที่ท้องว่าง กินเผ็ดผิดเวลา จนอาจเป็นโรคกระเพาะ แต่ถ้าหากเรากินแบบเข้าใจก็จะมีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย มาดูกันดีกว่าว่า ประโยชน์จากการกินเผ็ดมีอะไรบ้าง


1. พริกช่วยป้องกันโรคหัวใจ ด้วยพริกมีทั้งวิตามินเอ วิตามินซี ธาตุเหล็ก และแคลเซียม ที่มีมากในพริก

2. ช่วยขยายหลอดลม ช่วยขับเสมหะ และเปฺิดคอให้โล่งขึ้น  ดีสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้

3. ช่วยไล่เซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะเซลล์มะเร็งในต่อมลูกหมากในผู้ชาย มะเร็งผิวหนังและมะเร็งลำไส้ใหญ่อีกด้วย เพราะพริกนั้นช่วยล้างพิษให้กับร่างกาย

4. ช่วยลดไขมัน ป้องกันลิ่มเลือดจับตัว และช่วยคุมน้ำหนัก เพราะพริกช่วยเผาผลาญพลังงาน

5. ช่วยลดปวดด้วยกรด ที่เรียกว่า “แคปไซซิน” จากพริก และสาร “เคอคิวมิน” ในขมิ้นที่ช่วยดับไฟอักเสบได้  อีกทั้งยังช่วยลกการปวดอักเสบตามข้ออย่างรูมาตอยด์, ข้อเสื่อม และอาการปวดฟกช้ำ

6. ช่วยคลายเครียด เพราะสร้าง “เอ็นดอฟิน” ทำให้สดชื่นมีชีวิตชีวา

7. ช่วยเรียกน้ำย่อยและเจริญอาหาร ดีสำหรับคนเบื่ออาหาร ดังนั้นการได้รับประทานรสเผ็ดจะช่วยสะกิดต่อมรับรสให้รู้รสชาติได้ดีขึ้น ช่วยกระตุ้นดอกลิ้นได้

credit: smartsme

แล้วกลับมาพบกันกับ 
B-Healthy สุขภายง่ายๆเริ่มต้นที่ตัวเรา สวัสดีครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น