วันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

Okinawa Style


กินแบบโอกินาวา สุขภาพดี
หลักการอันสวยหรู : ชาวเกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น เป็นกลุ่มคนที่มีอายุยืนที่สุดในโลกเพราะพวกเขามีคำพูดติดปากเสมอว่า "กินอาหารเป็นยา" จึงมักจะคิดให้รอบคอบก่อนกิน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือไม่ตามใจปาก รวมทั้งมีวัฒนธรรมการกินอาหารเกือบอิ่มที่เรียกว่า "ฮาราฮาชิบุ" หรือกินแค่ 8 ใน 10 ส่วน เน้นกินของที่หาได้ตามธรรมชาติและผ่านการปรุงน้อย อู้ๆๆเป็นแบบนี้นี่เองอ๊า

แล้วจะกินอย่างไรละ : ชาวโอกินาวาเน้นกินผักผลไม้ ปลา ทะเล บริโภคเนื้อแดงและผลิตภัณฑ์นมน้อยมาก ทำให้ได้รับไขมันอิ่มตัวน้อย กินเกลือก็น้อยมาก วันละไม่ถึง 3ช้อนชา ซึ่งช่วยลดอัตราการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ดี และกินซุปมิโซะก่อนทุกมื้ออาหาร ช่วยเพิ่มพื้นที่ในกระเพาะอาหาร ทำให้กินได้ไม่มากและไม่อ้วน รวมทั้งกินข้าวแต่ละคำช้า ๆ เคี้ยวนาน ๆ ทำให้รับรู้รสชาติอาหารได้ดี และช่วยให้ไม่กินมากเกินไป O_o!โอ๊ะทำกันอย่างงี้นี่เองอ่ะ

ประโยชน์ที่ได้รับจากการปฎิบัติ : กินแบบโอกินาวาจะกินแบบพอดี ๆ ไม่อิ่มจนเกินไป ทำให้ระบบการย่อยอาหารไม่ทำงานหนักเกินไป เมื่อกินน้อยจึงพอดีกับร่างกาย ทำให้ไม่อ้วน ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ความดันโลหิตและคอเลสเตอรอลไม่สูง กินดีสุขภาพดีแบบนี้มีความสุขจังเลย แบบนี้สินะความลับของความสวยของสาวโอกินาวา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น